Thành lập Chi hội Triết học tại trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN

Chủ nhật - 26/12/2021 10:39
Chiều ngày 25 tháng 12 năm 2021, Đại hội thành lập Chi hội Triết học đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tiếp sau các Chi hội Triết học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi hội Triết học tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đây là Chi hội Triết học thứ ba được thành lập, trực thuộc Hội triết học Việt Nam.
Tới dự và chỉ đạo Đại hội về phía Hội Triết học có GS.TS. Lê Hữu Nghĩa – Nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng LLTW, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội Triết học; PGS.TS. Nguyễn An Lịch – Nguyên lãnh đạo Khoa Triết học ĐHKHXH&NV thế hệ đầu, Phó Chủ tịch Hội Triết học; Về phía Nhà trường có PGS.TS. Lại Quốc Khánh – Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Thiện Thanh – Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ. Về phía Ban vận động thành lập Hội triết học có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Uỷ viên Thường Vụ Hội Triết học, Trưởng Khoa, Trưởng Ban vận động thành lập Chi hội; PGS.TS. Nguyễn Chí Mỳ - Nguyên uỷ viên Thường vụ Thành uỷ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Chủ nhiệm chương trình Chính trị của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội,  cùng 56 Chi hội viên là cán bộ có chuyên môn Triết học trong Nhà trường.

Đại hội đã thông qua Báo cáo tình hình giảng dạy và nghiên cứu Triết học tại Trường ĐHKHXH&NV và phương hướng kế hoạch hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2021 – 2026. Báo cáo nhấn mạnh đến những thuận lợi và khó khăn trong giảng dạy và nghiên cứu Triết học của Nhà trường, những thành tựu trong công tác chính trị, tư tưởng; trong giảng dạy, nghiên cứu; trong công tác xã hội từ thiện. Trong nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chi hội Triết học Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN chú trọng đến các nhiệm vụ trọng tâm về công tác chính trị - tư tưởng; công tác phát triển Chi hội đặc biệt là công tác hỗ trợ các hội viên trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Công tác bồi dưỡng, hỗ trợ hội viên trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học được ưu tiên hàng đầu với nhiều kế hoạch và giải pháp cụ thể.

Đóng góp vào Báo cáo và phương hướng, kế hoạch hoạt động Chi hội trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 các hội viên đưa ra nhiều ý kiến đề xuất bồi dưỡng chuyên môn, hợp tác trao đổi khoa học giữa các Chi hội, các giải pháp tìm kiếm đề tài trọng điểm, v.v.. qua đó có những kiến nghị, đề xuất chính sách với Hội Triết học và các cấp quản lý cao hơn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu ra BCH Chi hội nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 5 đồng chí có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực lãnh đạo, năng lực chuyên môn, tiêu biểu cho các hội viên trong Chi hội, đảm bảo được tính liên tục, kế thừa, đổi mới và phát triển. Danh sách gồm: PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Khoa Triết học, Uỷ viên Thường vụ Hội Triết học: Chi hội trưởng; GS.TS. Nguyễn Vũ Hảo – Trưởng Bộ môn Lịch sử Triết học: Chi hội phó; TS. Trần Thị Điểu – Phó Trưởng Khoa Triết học: Chi hội phó; TS. Phạm Hoàng Giang – Phó Trưởng Khoa Triết học: Uỷ viên, TS. Mai K Đa – Giảng viên: Uỷ viên.

Hội Triết học là tổ chức xã hôị - nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ của Hội Triết học, được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt theo quyết định số 155/QĐ – BNV ngày 23 tháng 6 năm 2020./.